Tại sao cần kiểm soát cục bộ cho hệ thống nhà thông minh?

Nhà thông minh không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người dùng Việt Nam. Các thiết bị nhà thông minh ngày càng đa dạng, đi kèm với nhiều tính năng cải tiến. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng hiểu rõ đặc điểm của các hệ thống khác nhau. Và điều đó dẫn đến việc lựa chọn thiết bị không được tối ưu cho ngôi nhà.

Cùng Smarthome247 tìm hiểu bài viết sau để biết về nhà thông minh không dây phổ biến hiện nay. Đặc biệt, việc lựa chọn mạng wifi hay mạng không dây nội hạt, loại nào tối ưu hơn cũng sẽ được giải đáp. Đặc biệt hữu ích cho người dùng mới tìm hiểu về Smart Home.

1. Nguyên lý làm việc của thiết bị thông minh không dây

Thiết bị thông minh không dây có thể hiểu là thiết bị giao tiếp hoàn toàn không dây. Các sóng này có thể là Wifi, Zigbee, Z-wave, Bluetooth, v.v.

Tùy theo các hãng thiết bị khác nhau sẽ có một “trung tâm”, hoặc các máy chủ xử lý, điều tiết riêng biệt. Các máy chủ này sẽ đóng vai trò là nơi lưu trữ, nhận lệnh và điều khiển tất cả các thiết bị trong hệ thống. Những máy chủ này đôi khi được gọi là “Đám mây”.

 • Xem thêm: Phân biệt nhà thông minh có dây và không dây.

Cần lưu ý rằng bất kỳ thiết bị nhà thông minh nào cũng cần có Internet cho hai mục đích chính:

 • Truyền dữ liệu: Dành cho một số thiết bị hỗ trợ điều khiển cục bộ (Local Control). Không phải lúc nào cũng cần sử dụng internet như một cầu nối điều khiển. Nhưng Internet vẫn cần thiết để thiết bị trung tâm (trung tâm) được cập nhật phần mềm, v.v.
 • Điều khiển từ xa: Khi người dùng ra khỏi nhà, Đám mây sẽ nhận lệnh và điều khiển các thiết bị trong nhà qua Internet.

2. Phân biệt thiết bị nhà thông minh điều khiển cục bộ và không cục bộ

Thông thường với các hệ thống nhà thông minh đơn giản và sử dụng nền tảng nhà thông minh (như Amazon Alexa và Google Home). Quy trình điều khiển và hoạt động của các thiết bị thông minh sẽ như sau:

Cre: Homekitgeek.com

 • Giai đoạn 1: Người dùng ra lệnh trên ứng dụng điều khiển trên điện thoại / máy tính bảng. Dữ liệu này sau đó sẽ được wifi truyền đến modem mạng để chuẩn bị truyền lên mạng Internet.
 • Giai đoạn 2: Lệnh được truyền tới Internet, được truyền tới Cloud trung tâm của Amazon Alexa / Google.
 • Giai đoạn 3: Nền tảng đám mây nhà thông minh nhận lệnh và truyền chúng đến máy chủ của thiết bị con (có thể là Philips Hue, Yeelight,…).
 • Giai đoạn 4: Máy chủ đẩy lệnh đến modem mạng và điều khiển thiết bị con tương ứng.

Quy trình vận hành này thường áp dụng cho các thiết bị nhà thông minh không có bộ điều khiển cục bộ. Và khi người dùng điều khiển các thiết bị nhà thông minh khi không ở nhà cũng vậy.

Tại sao cần kiểm soát cục bộ cho hệ thống nhà thông minh? mười

Trong khi đó, Kiểm soát địa phương (hoặc Kiểm soát địa phương) được hiểu là các thiết bị có thể được điều khiển mà không cần thông qua Internet (khi ở nhà).

Thông thường, các thiết bị điều khiển cục bộ sẽ cần một Bộ điều khiển trung tâm (hoặc Hub / Bridge,…). Đóng vai trò là thiết bị xử lý và điều khiển các thiết bị khác trong hệ thống. Và kiêm luôn vai trò mã hóa ngôn ngữ từ thiết bị con, sau đó đẩy lên máy chủ chính của công ty trong trường hợp người dùng điều khiển thiết bị từ xa.

Cụ thể, quy trình hoạt động của nền tảng nhà thông minh cục bộ, cụ thể là Apple HomeKit, như sau:

Cre: Homekitgeek.com

 • Giai đoạn 1: Người dùng ra lệnh trên ứng dụng điều khiển trên điện thoại / máy tính bảng. Dữ liệu này sau đó sẽ được truyền bằng wifi đến HomeHub (HomePod / Mini, AppleTV, iPad).
 • Giai đoạn 2: HomeHub truyền lệnh đến bộ điều khiển trung tâm của thiết bị con (Philips Hue Bridge hoặc Aqara Hub M2,…) bằng wifi.
 • Giai đoạn 3: Các thiết bị trung tâm như Philips Hue Bridge mã hóa lệnh. Sau đó điều khiển các thiết bị con trong hệ thống bằng ngôn ngữ riêng (như Zigbee, Z-wave, …).

Lưu ý đây là quá trình người dùng đang điều khiển tại nhà. Tức là người dùng có thể kết nối với mạng wifi trong nhà. Và diễn ra ổn định ngay cả khi mất internet.

3. Ưu điểm của việc sử dụng điều khiển cục bộ trong nhà thông minh

Qua quá trình phân tích trên, người dùng có thể dễ dàng nhận thấy nhược điểm của hệ thống nhà thông minh không cục bộ. Nó phải trải qua quá nhiều bước để có thể đáp ứng. Một số vấn đề có thể kể đến là:

 • Phản ứng chậm: Đơn giản vì có quá nhiều bước để nhận đơn hàng. Khiến các thiết bị thông minh trong nhà hoạt động chậm hơn bình thường. Ví dụ, việc sử dụng cảm biến chuyển động để bật đèn hành lang. Nhưng phải mất 4-5 giây đèn mới nhận lệnh. Tại thời điểm này, đôi khi người dùng đã bước ra khỏi khu vực hành lang.
 • Phụ thuộc nhiều vào hệ thống Internet: Do tiến trình cần đẩy lệnh lên Server liên tục. Do đó, tốc độ mạng chậm đương nhiên cũng dẫn đến thiết bị phản hồi chậm. Hoặc khi mất mạng internet sẽ không điều khiển được thiết bị.
 • Về vấn đề bảo mật: Chỉ chuyển dữ liệu trực tiếp đến máy chủ quản lý đôi khi sẽ làm mất dữ liệu của người dùng. Hay thậm chí quyền riêng tư bị xâm phạm khi kẻ xấu lợi dụng đường truyền internet.

Trong khi đó, với điều khiển cục bộ, bộ xử lý trung tâm tối ưu hơn trong việc phản hồi các lệnh của thiết bị. Từ đó tạo ra trải nghiệm tối ưu nhất cho người dùng Nhà thông minh. Đặc biệt là khắc phục tất cả những điểm yếu nói trên của hệ thống nhà thông minh không cục bộ.

4. Một số thương hiệu và nền tảng nhà thông minh có thể điều khiển được tại địa phương phổ biến nhất

4.1 Philips Hue

Không phải ngẫu nhiên mà Philips Hue là thương hiệu chiếu sáng “đắt hàng”. Tuy nhiên, đây là hệ thống đèn có chất lượng rất cao, đặc biệt là độ phản hồi nhanh. Và có thể điều khiển nhiều thiết bị cùng lúc (tối đa 50 đèn và 5 phụ kiện). Tất cả là nhờ Cầu Huế.

Tại sao cần kiểm soát cục bộ cho hệ thống nhà thông minh? 11

Các đèn Philips Hue giao tiếp với nhau và với Trung tâm bằng Zigbee. Từ đó, bạn có thể kiểm soát nó cục bộ ngay cả khi không có internet. Bạn cũng có thể tạo mạng “lưới” của riêng mình. Tức là các đèn tự liên kết và truyền tín hiệu qua nhau. Từ đó giảm thiểu số lượng Philips Hue Bridge cần thiết trong nhà.

 • Xem thêm: Đèn thông minh Philips Hue và những điều cần biết.

4.2 Yeelight

Thông thường, các thiết bị có thể điều khiển cục bộ yêu cầu một bộ điều khiển trung tâm. Nhưng Yeelight là thương hiệu hiếm hoi cho phép kiểm soát cục bộ mà không cần trung tâm. Và điều này không phải ai cũng biết.

Khi thực hiện cài đặt mới cho Yeelight, người dùng chọn Connect LAN Control. Từ đó có thể điều khiển đèn trong ứng dụng MiHome ngay cả khi không có kết nối Internet.

Xiaomi Yeelight Lightstrips Đèn LED dây 1S 2 mét (Phiên bản quốc tế)

4.3 Nền tảng Xiaomi Mi Home Aqara

Xiaomi Aqara với nền tảng Mihome đã quá phổ biến với nhiều người dùng thiết bị nhà thông minh. Đặc biệt, các thiết bị con như cảm biến chuyển động, cửa ra vào, … đều hoạt động nhờ kết nối với Xiaomi / Aqara Hub. Từ đó vẫn đảm bảo rằng người dùng có thể điều khiển cục bộ.

Tại sao cần kiểm soát cục bộ cho hệ thống nhà thông minh? 13

4.4 Nền tảng Samsung Smartthings

Tương tự như nền tảng Mihome, Samsung SmartThings cũng hỗ trợ kiểm soát cục bộ nhờ SmartThings Hub. Các thiết bị phụ từ Smartthings sẽ hoạt động cục bộ thông qua Z-wave. Xem thêm thông tin trong bài viết:

Samsung SmartThings là gì? Các thiết bị tương thích và cách sử dụng

4.5 Nền tảng Apple HomeKit

Apple HomeKit ngày càng trở nên phổ biến khi ngày càng có nhiều thiết bị tương thích. Nhưng điểm mà người dùng thực sự yêu thích là có HomeHub hỗ trợ điều khiển các thiết bị cục bộ. Và điều khiển đồng bộ của nhiều hãng khác nhau.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Smarthome247, theo dõi chúng tôi ở những bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin mới mẻ, hữu ích về công nghệ nhé!

Tags : Apple HomeKit, nhà thông minh, Philips Hue, samsung smarthings, xiaomi mi home aqara, yeelight
Hotline 0345.842.888
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
Được hỗ trợ bởi Dịch