Kỷ nguyên số mở ra những bước nhảy vọt của công nghệ với tiến trình hướng đến một xã hội tự động hóa. Những bước ngoặt mới đã và đang đánh dấu sự bứt phá của các giải pháp thông minh ứng dụng máy móc, trí tuệ AI. Giải pháp nông nghiệp thông minh là một trong số đó. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về nông nghiệp thông minh cùng giải pháp mà Smart Home 247 có thể mang đến với khách hàng.

 

Nông nghiệp thông minh là gì?

Nông nghiệp thông minh hay nông nghiệp 4.0 là một khái niệm khá mới đề cập đến việc quản lý sự dụng các công nghệ IoT, AI, Robot, máy bay không người lái… nhằm tăng số lượng và chất lượng sản phẩm giảm sức lao động của con người trong quá trình sản xuất.

Nông nghiệp thông minh đem lại những lợi ích gì?

1.Tiết kiệm chi phí

Cho phép quản lý cẩn thận dự báo nhu cầu. Cung cấp hàng hóa ra thị trường để giảm tải lãng phí.

Giúp giảm chi phí tổng thể. Nâng cao chất lượng sản phẩm và số lượng sản phẩm nhằm tăng tính bền vững của nông nghiệp.

Tăng cường kiểm soát sản xuất làm cho việc quản lý chi phí tốt hơn và giảm lãng phí.

2.Tăng chất lượng sản xuất

Với các thiết bị thông minh, chúng ta có thể thực hiện nhiều quy trình một lúc. Và các dịch vụ tự động sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách kiểm soát tốt hơn các quy trình sản xuất.

Tập trung vào các thông số trồng trọt bằng việc theo dõi độ ẩm, phân bón. Hoặc hàm lượng vật liệu để cung cấp sản xuất cho đúng loại cây trồng đang có nhu cầu.

3. Giám sát từ xa

Các phần mềm quản lý doanh nghiệp cho phép thực hiện chính xác các loại hệ thống canh tác. Hệ thống điều khiển quản lý đầu vào của cảm biến cung cấp thông tin từ xa. Hỗ trợ máy móc thiết bị để kịp ứng phó với các vấn đề phát sinh trong sản xuất.

4.Chọn cây giống dễ dàng hơn

Ứng dụng sinh học góp phần lớn giúp người nông dân chọn được những giống cây phù hợp với điều kiện thời tiết, năng suất cao, chống chịu tốt hơn.

5. Mục tiêu kép được thực hiện tối ưu: thúc đẩy xã hội phát triển, bảo vệ môi trường bền vững

Cải tiến liên tục là nguyên tắc vận hành và phát triển của xã hội. Kỷ nguyên số bùng nổ đáp ứng được mục tiêu kép mà các quốc gia đang đặt ra: phát triển xã hội, cùng với đó là tìm kiếm những giải pháp song hành để nỗ lực bảo vệ môi trường một cách bền vững. Mô hình tòa nông nghiệp thông minh giúp tiết kiệm chi phí sản xuất. 

III.Các thành phần chính trong giải pháp nông nghiệp thông minh

1. Cảm biến IoT(vạn vật kết nối cảm biến)

Thiết bị thông minh kết nối với cảm biến nhằm tự động hóa điều khiển trong sản xuất. Ứng phó với thay đổi khí hậu và cải thiện khí hậu trong nhà kính.

Sử dụng công nghệ nông nghiệp chính xác để dự đoán và giám sát năng suất cây trồng.

Sử dụng cảm biến để đo lường nhằm liên tục theo dõi trạng thái của cây trồng.

Các công cụ phần mềm hỗ trợ quyết định.

Kết nối với hệ thống máy móc, robot ứng dụng chính xác các đầu vào như phân bón, thuốc trừ sâu và hạt giống.

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm không khí:

Theo dõi sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm không khí trong môi trường trồng trọt nông nghiệp.

Cung cấp nhiệt độ, độ ẩm lý tưởng cho sự sinh trưởng phát triển của cây trồng.

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm được kết nối với bộ điều khiển bên ngoài. Khi ánh sáng mặt trời làm nhiệt độ hoặc độ ẩm trong nhà quá cao hệ thống sẽ gửi tín hiệu đến bộ điều khiển quạt để hút hơi hoặc thông hơi nhằm cân bằng nhiệt độ, độ ẩm trong nhà.

Cảm biến độ ẩm của đất:

Hàm lượng nước trong đất là động lực cho sự phát triển của cây. Khi hàm lượng nước trong đất tương đối cao. Nước trong cây sẽ đi vào cơ thể cây qua màng của bộ rễ, kéo theo một lượng lớn chất dinh dưỡng vô cơ trong đất.

Tuy nhiên, khi hàm lượng nước trong đất không đủ, nồng độ nước trong bộ rễ của cây sẽ thấp hơn so với môi trường sinh trưởng của thế giới bên ngoài. Nếu nó quá thấp, nó sẽ có ảnh hưởng đến nhu cầu phát triển của cây trồng.

Theo dõi độ ẩm của đất trong nhà kính có thể giúp tăng năng suất cây trồng.

Ta nên chọn cảm biến độ ẩm của  đất có đầu dò bằng thép không gỉ, có thể cắm hoặc chôn trong đất để theo dõi lâu dài mà không lo hỏng cảm biến. Cảm biến độ ẩm của đất được kết nối với một bộ điều khiển. Khi phát hiện độ ẩm của đất quá thấp hoặc quá cao, thiết bị giám sát sẽ xuất tín hiệu đến bộ điều khiển để điều khiển việc bật hoặc tắt hệ thống tưới nhỏ giọt.

Cảm biến đo độ PH của đất:

Ảnh hưởng của pH đất đến sinh trưởng của cây trồng chủ yếu thể hiện ở hình dáng, hình dạng, chuyển hóa vật chất, sinh trưởng và phát triển, chất lượng và năng suất của cây trồng.

Mất cân bằng Axit – Bazo trong đất có thể là giảm sự sẵn có của các chất dinh dưỡng trong đất và ảnh hưởng đến độ phì nhiêu của đất.

Vì vậy đối với sự phát triển của cây trồng cần theo dõi độ pH của đất để nắm thành phần đất, phân bón hợp lý, đẩy nhanh tốc độ cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu.

Cảm biến ánh sáng:

Cảm biến ánh sáng bao gồm ba phần: máy phát, máy thu và mạch phát hiện.

Ứng dụng cảm biến ánh sáng trong trồng trọt nông nghiệp nhà kính có thể giúp người trồng nắm bắt chính xác quy luật thời gian nắng, điểm bão hòa ánh sáng, điểm bù ánh sáng của cây phát triển .

Từ đó điều chỉnh sở thích ánh sáng của cây thông qua công nghệ điều khiển thủ công nhằm kiểm soát và cải thiện sự phát triển khoa học của cây trồng để đạt năng suất cao.

Cảm biến CO2 carbon dioxide:

Là một trong những nguyên liệu cho quá trình quang hợp của cây xanh.

Khí CO2 trở thành yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Khi nồng độ CO2 giảm xuống ngưỡng điểm bù sẽ gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng, sinh bệnh và giảm năng suất.

Cảm biến đo độ dẫn điện EC trong đất:

Độ dẫn điện của đất là thông số thể hiện chính xác hàm lượng của các chất dinh dưỡng có trong đất.

Điều này rất có ý nghĩa trong việc giúp bạn theo dõi và kiểm soát hàm lượng dinh dưỡng có sẵn trong đất, gia tăng hiệu quả trong việc đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng.

Độ dẫn điện EC trong đất nằm trong khoảng từ 0.2-1.2 mS/cm là giá trị dinh dưỡng cây có thể sử dụng tốt, dưới ngưỡng 0.2 cây thiếu, trên ngưỡng 1,2 giá trị dinh dưỡng thừa và tác động không nhỏ đến sự sinh trưởng, phát triển của cây.

Cảm biến hướng gió và tốc độ gió:

Cảm biến tốc độ và hướng gió thường được lắp đặt bên ngoài nhà kính để đo các giá trị gió ngoài trời.

Khi tốc độ gió vượt quá mức cài đặt trước, bệ giám sát sẽ xuất tín hiệu đến bộ điều khiển để điều khiển cửa thông gió đóng lại,để không bị hư hỏng do gió lớn.

Bộ giám sát môi trường:

Là thiết bị đầu cuối của toàn bộ nhà kính nông nghiệp. Nó thu thập dữ liệu của các cảm biến khác nhau. Lưu trữ và phân tích chúng.

Người quản lý có thể xem dữ liệu trong thời gian thực thông qua máy tính, điện thoại di động và các thiết bị đầu cuối khác. Đồng thời liên kết các thiết bị liên quan để quản lý nhà kính theo thông tin môi trường. Nhằm thực hiện việc quản lý nhà kính một cách khoa học, thông minh và hiệu quả.

2. Robot (người máy)

Robot người máy sẽ thay thế công việc mà người lao động thường làm giúp giảm bớt chi phí cho nhân lực một cách đáng kể.

Thay thế những người nông dân làm những việc nặng nhọc độc hại như nhổ cỏ, phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, quản lý độ ẩm và nhiệt độ ở trang trại.

3.Thiết bị không người lái và các vệ tinh

Hai thiết bị sẽ giúp khảo sát thực trạng và thu thập dữ liệu của trang trại từ đó phân tích nhằm quản lý chính xác trang trại.

Tăng năng suất làm việc, làm sạch nông trại.

Cải thiện hiệu quả phun thuốc bảo vệ thực vật. Tránh xa các tác nhân gây hại của thuốc bảo vệ thực vật.

Giảm thiểu độc hại cho người sử dụng, không phá hủy đất, bảo vệ môi trường.

4.Pin mặt trời.

Các thiết bị trong trang trại phần lớn được cung cấp điện mặt trời. Các pin mặt trời để giảm chi phí năng lượng và sử dụng không hiệu quả.

Thân thiện với môi trường không gây hại cho cây trồng và vật nuôi. Hơn nữa, các tấm pin năng lượng mặt trời dễ bảo trì bảo dưỡng và tạo độ ẩm cho cây trồng.

Có thể lưu trữ năng lượng mặt trời thông qua sử dụng pin Lithium-ion.

5.Công nghệ đèn LED

Nhằm tối ưu hóa quá trình sinh trưởng và cho ra năng suất tối ưu.

Việc sử dụng đèn LED chiếu sáng cây trồng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí trồng trọt.

6.Trồng trọt cách ly.

Canh tác trong nhà kính, nhà lưới, sử dụng công nghệ khí canh, thủy canh, hệ thống trồng cây, nuôi cá tích hợp sẽ giúp chủ động ứng dụng động bộ công nghệ.

Cây trồng được bảo vệ, chăm sóc tốt.

Tránh được nhiều tác nhân gây hại.

Tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn.

Mang lại sản lượng và chất lượng tốt.

IV.Một số giải pháp nông nghiệp thông minh phổ biến

1.Giải pháp nông nghiệp thông minh của Nextfarm

NextFarm sẽ đưa ra các giải pháp giám sát môi trường. Các thông số sesor riêng cho từng loại cây trồng để phục vụ nuôi trồng. Phù hợp với xu hướng thay đổi của môi trường, khí hậu và các bệnh dịch có thể gặp phải.

Hệ thống chămphân có bón đúng hay không, thừa hay thiếu sẽ ảnh hưởng đến cây, dịch bệnh của cây…

SmartFarm đẩy mạnh nghiên cứu các thiết bị giám sát chất lượng nguồn nước, chất lượng môi trường, khả năng dịch bệnh giúp người làm nông nghiệp có thể giám sát thông tin 24/24 qua điện thoại.

2.Giải pháp nông nghiệp thông minh của VNPT

Giải pháp bao gồm các công cụ giám sát, điều khiển và quản lý quy trình. Kiểm soát toàn bộ quá trình từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến và vận hành theo chuẩn thiết kế nhằm đáp ứng các mô hình trang trại ứng dụng công nghệ cao.

Giám sát thông tin môi trường: tự động thu thập dữ liệu từ cảm biến không khí, đất , nước…

Điều khiển các cơ cấu chấp hành từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại, máy tính( Mobile Application, Web Application).

Quản lý các thiết bị nông nghiệp linh hoạt theo từng mô hình trang trại và qui trình sản xuất.

Cung cấp công cụ số hóa quy trình sản xuất cho từng cây trồng và vật nuôi.

Quản lý trang trại, kho, nguyên vật liệu, nhân sự.

Quản lý truy xuất nguồn gốc toàn trình.

Tích hợp các chức năng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo: nhận diện sâu bọ, sự tăng trưởng của cây trồng vật nuôi dự theo phân tích hình ảnh từ Camera.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Smarthome247. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về giải pháp tòa nhà thông minh nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

SMART HOME 247

Địa chỉ: 122 Khuất Duy Tiến, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Website: https://smarthome247.vn/

Hotline: 0345842888

Email: Smarthome247.care@gmail.com

Hotline 0345.842.888
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
Được hỗ trợ bởi Dịch