Tự động hóa gia đình là gì? Tự động hóa gia đình vận hành như thế nào?

Khái niệm “nhà thông minh” đã khá phổ biến trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các chức năng của Nhà thông minh. Và sự khác biệt rõ ràng giữa một ngôi nhà thông thường và một ngôi nhà thông minh. Đó là tự động hóa ngôi nhà Home Automations.

Đây là chức năng giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên “thông minh”. Và đặc biệt là hoàn toàn tự vận hành mà không cần tác động vật lý. Mời bạn đọc cùng Smarthome247 tìm hiểu về tự động hóa gia đình qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về Tự động hóa gia đình trong ngôi nhà thông minh

Nhà tự động có thể hiểu là tất cả các thiết bị tự hoạt động mà không cần dùng đến sự điều khiển của con người. Về bản chất, Tự động hóa gia đình chỉ diễn ra khi các thiết bị trong nhà được liên kết với nhau.

Để làm được điều này, các thiết bị phải hoạt động trên cùng một nền tảng. Hoặc có một thiết bị trung tâm điều khiển tất cả các thiết bị trong hệ sinh thái. Tự động hóa nhà có thể được thực hiện theo hai cách:

1.1. Lịch trình

Các thiết bị thông minh hiện cho phép thiết lập lịch trình hoạt động của riêng chúng. Lịch này có thể được điều chỉnh bằng tay. Như bật máy pha cà phê từ 06:00 AM. Hoặc thiết lập dựa trên hoàng hôn / mọc. Giống như đèn Philips Hue bật khi mặt trời lặn. Và thời gian này sẽ phụ thuộc vào ứng dụng thời tiết trong điện thoại.

Mục Lịch trình này cũng có thể được gọi là Quy trình cho các thiết bị Google Home hoặc Philips Hue.

 • Hướng dẫn và trải nghiệm Tự động hóa quy trình với đèn thông minh Philips Hue

1.2 Kích hoạt – Tự động hóa trong nhà

Không có một từ tiếng Việt nào có thể định nghĩa được hàm Trigger. Về cơ bản chúng ta có thể hiểu là thiết bị này đang hoạt động. Thao tác này sẽ kích hoạt một thiết bị thông minh khác. Như khi cảm biến nhiệt độ tăng trên 30 độ. Sau đó, máy điều hòa không khí được bật. Giống như khi bạn biết rằng mình đã về nhà, tất cả các đèn đều được bật,…

2. Một số ý tưởng Tự động hóa gia đình cho nhà thông minh

Với sự hữu ích của Tự động hóa gia đình. Người dùng có thể thấy đây là đặc điểm giúp phân biệt Smart Home với những ngôi nhà thông thường. Không chỉ làm cho cuộc sống của bạn tự động, thoải mái hơn. Smart Home cũng giúp bạn tiết kiệm vật liệu và tận hưởng nhiều tiện ích khác.

Tự động hóa gia đình Tự động hóa gia đình là gì? Họ làm việc như thế nào? mười

Hãy cùng xem một số đề xuất để tạo tự động hóa cho các mục đích khác nhau:

2.1 Hệ thống đèn thông minh

Là sự kết hợp của các đèn màu với nhau. Để hoạt động không chỉ để chiếu sáng thông thường. Mà còn là hệ thống giải trí và thư giãn dành cho bạn. Điển hình là các thiết bị đèn thông minh Philips Hue. Với nhiều kiểu dáng và đèn chiếu sáng khác nhau. Hệ thống đèn thông minh có chức năng giải trí, đèn đồng bộ với TV hoặc nghe nhạc.

Tự động hóa gia đình Tự động hóa gia đình là gì? Họ làm việc như thế nào? 11

2.2 Hệ thống khóa cửa

Một trong những sản phẩm cao cấp và hiện đại nhất của nhiều hãng thiết bị. Đó là khóa cửa thông minh. Không chỉ với các chức năng cơ bản. Khóa cửa thông minh ngày nay còn làm được nhiều hơn thế. Đó là đóng / mở từ xa. Tích hợp mở cửa bằng vân tay, khóa chìa. Thậm chí, cửa sẽ tự mở khi bạn đến nhà và hoàn toàn không cần bất kỳ thao tác vật lý nào. (Xem Aqara N100 hoặc August Pro).

* Tham khảo: Các loại khóa thông minh tương thích với Apple Homekit hàng đầu

2.3 Hệ thống ghi âm thông minh Home Automations

Máy quay phim là thiết bị khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, camera thông minh có nhiều chức năng vượt trội hơn. Bên cạnh việc ghi âm thông thường. Thiết bị còn có thể nhận diện chuyển động, nhận diện khuôn mặt. Và thậm chí kích hoạt các thiết bị khác trong nhà của bạn để thực hiện các chức năng thông minh khác trong Tự động hóa gia đình.

Tự động hóa gia đình Tự động hóa gia đình là gì? Họ làm việc như thế nào? thứ mười hai

 • Xem Arlo Camera: tương thích với cả Google Home, Apple HomeKit và Amazon Alexa.
 • Xem thêm chuông cửa thông minh và camera của Google.

2.4 Hệ thống an ninh thông minh

Người dùng có thể áp dụng cả tính năng chiếu sáng, quay video và khóa thông minh cùng nhau, tạo ra hệ thống bảo mật thực sự của riêng bạn. Hệ thống an ninh giúp người dùng trải nghiệm sự toàn diện từ ghi hình, báo trộm, phát hiện chuyển động, bật đèn, … Cùng nhiều loại cảm biến khác nhau. Chẳng hạn như cảm biến cửa, chuyển động,… nhằm phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của hệ thống.

 • Gói hệ thống bảo mật Aqara HomeKit

2.5 Hệ thống sống thông minh

Ngoài việc tạo ra một hệ thống bảo mật. Các thiết bị thông minh hoàn toàn có thể tham gia vào cuộc sống hàng ngày của người dùng. Như sử dụng công tắc thông minh để bật quạt, bật máy pha cà phê. Hoặc sử dụng điều khiển điều hòa thông minh để điều chỉnh điều hòa từ xa. Tự động mở rèm vào 7h sáng hàng ngày… Đây là những tính năng Tự động hóa gia đình được người dùng nhà thông minh ưa chuộng.

3. Gợi ý tạo hệ thống nhà thông minh với các nền tảng phổ biến

Không phải sản phẩm công nghệ nào cũng trang bị đầy đủ những chức năng hỗ trợ con người các hoạt động sinh hoạt một cách tối ưu. Do đó, các nền tảng nhà thông minh đã ra đời. Với mục đích kết hợp tính năng của nhiều thiết bị đến từ nhiều hãng khác nhau. Và đặc biệt là hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói với trợ lý ảo riêng của từng hãng.

Hiện tại, phổ biến nhất trong các nền tảng nhà thông minh DIY là Apple HomeKit, Google Home và Amazon Alexa. Mỗi nền tảng đều có trợ lý ảo riêng.

3.1 Hệ thống nhà thông minh Google Home

Trong những năm gần đây, Google đã và đang quảng bá các thiết bị thông minh của riêng mình. Với sự nổi tiếng và phổ biến hàng đầu thế giới. Người dùng có thể chọn từ nhiều loại thiết bị cho nền tảng này.

Tự động hóa gia đình Tự động hóa gia đình là gì? Họ làm việc như thế nào? 14

 • Loa và màn hình thông minh của Google: Có chức năng tương tự như loa Bluetooth. Và giúp người dùng điều khiển các thiết bị trong nhà bằng giọng nói. Lướt web, xem youtube, xem camera, … với màn hình thông minh.
 • Google Nest Camera and Lock: Nhiều chức năng thông minh. Và hoàn hảo cho an ninh nhà thông minh.
 • Đèn thông minh Philips Hue: Đèn thông minh của công ty Philips. Có thể chuyển đổi 16 triệu màu. Điều khiển bằng điện thoại hoặc giọng nói.
 • Bộ khuếch tán Nest Wifi: Tạo vùng phủ sóng rộng hơn cho Wifi trong nhà. Nó cũng bao gồm một loa thông minh.
 • Google Chrome Cast: Thiết bị truyền tín hiệu đến nhiều thiết bị. Hỗ trợ nhanh chóng cho việc xem phim, nghe nhạc, …

3.2 Hệ thống nhà thông minh Apple HomeKit

Tự động hóa gia đình Tự động hóa gia đình là gì? Họ làm việc như thế nào? 15

Không giống như Google, Apple vẫn chưa ra mắt các thiết bị thông minh của riêng mình. Tuy nhiên, những thiết bị có thể “hoạt động với Apple HomeKit” hoàn toàn được đảm bảo về chất lượng và bảo mật. Và cơ chế hoạt động có vẻ hơi khác so với các nền tảng khác.

 • Đèn thông minh Philips Hue: Đèn thông minh của công ty Philips. Có thể chuyển đổi 16 triệu màu. Điều khiển bằng điện thoại hoặc giọng nói.
 • Camera an ninh HomeKit: Bao gồm camera của Arlo và Aqara. Được đảm bảo bảo mật từ Apple.
 • Hệ thống thiết bị Aqara: Một thiết bị được thiết kế đặc biệt cho hệ thống Apple HomeKit. Bao gồm nhiều thiết bị với nhiều chức năng. Từ bóng đèn, cảm biến, camera, điều khiển điều hòa, công tắc thông minh, v.v.

Nhà thông minh Apple HomeKit là gì? Sử dụng nhà thông minh HomeKit như thế nào?

3.3 Hệ thống nhà thông minh Amazon Alexa

Nhà thông minh Amazon ít phổ biến ở Việt Nam. Lý do là vì thiết bị không đa dạng, và chủ yếu sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Khi sử dụng, người dùng Việt Nam cũng phải chuyển ứng dụng sang tên miền nước ngoài mới có thể sử dụng thiết bị.

Tự động hóa gia đình Tự động hóa gia đình là gì? Họ làm việc như thế nào? 16

Tuy nhiên, nổi bật nhất trong dòng thiết bị Amazon Alexa là chuông cửa thông minh. Cùng một số sản phẩm khác:

 • Chuông cửa đổ chuông: Một công ty con của Amazon. Dòng chuông cửa có hình Ring 1, 2 và Pro được đánh giá rất cao. Có thể ghi âm, giao tiếp hai chiều, liên kết với màn hình,…
 • Màn hình và Loa thông minh Amazon Alexa: Chức năng thông minh. Từ nghe nhạc, điều khiển thiết bị thông minh, đọc tin tức,…
 • Đèn thông minh Philips Hue: Đèn thông minh của công ty Philips. Có thể chuyển đổi 16 triệu màu. Điều khiển bằng điện thoại hoặc giọng nói.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Smarthome247, theo dõi chúng tôi ở những bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin hữu ích về công nghệ nhé!


Tags : hệ thống sống thông minh, nhà thông minh, tự động hóa gia đình, đèn thông minh Philips Hue
Hotline 0345.842.888
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
Được hỗ trợ bởi Dịch