Vạn vật kết nối Internet, thuật ngữ IoT là gì?

Thuật ngữ IoT (Internet of things) ngày càng phổ biến bởi sự bứt phá mới mẻ của công nghệ thông tin.

Thời đại của kết nối, công nghệ 4.0,... Chúng ta đang chứng kiến sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ. Cuộc sống số có mặt ở khắp mọi nơi. Những công cụ thông minh dần thay thế các hoạt động của con người. Xu hướng vạn vật kết nối Internet cũng là một trong những tâm điểm, xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Cùng Smarthome 247 tìm hiểu về Iot là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

IoT (Internet of things) là gì?

Internet Vạn Vật, hay cụ thể hơn là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là mạng lưới thiết bị kết nối Internet (tiếng Anh: Internet of Things, viết tắt IoT) là một liên mạng, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải (được gọi là “thiết bị kết nối” và “thiết bị thông minh”), phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành cùng với khả năng kết nối mạng máy tính giúp cho các thiết bị này có thể thu thập và truyền tải dữ liệu. (Wikipedia)

IoT hoạt động như thế nào?

Các thiết bị thông minh có tích hợp với các cảm biến thông minh sẽ thu thập dữ liệu. Sau đó là tiến hành phân tích và đưa ra những phương án phù hợp hỗ trợ người dùng quản lý, kiểm soát các thiết bị hay ứng dụng vào một mô hình cụ thể.

Có thể kể đến các cảm biến thông minh được sử dụng cho mô hình nhà thông minh: cảm biến cửa thông minh, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, cảm biến khói,… khi được liên kết với các ứng dụng qua điện thoại thông minh. Chúng sẽ hỗ trợ người dùng điều chỉnh các nhiệt độ, chế độ phù hợp. Thông qua khả năng thu thập, xử lý, chia sẻ dữ liệu.

Lớn hơn nữa là hệ thống IoT được áp dụng trong các mô hình thông minh có quy mô lớn  khác.

Một số mô hình thông minh sử dụng hệ thống IoT tiêu biểu

Ứng dụng IoT với nhà thông minh

Nhà thông minh là một trong những mô hình tiêu biểu cho sự liên kết chặt chẽ với thiết bị IoT. Các thiết bị công nghệ được tích hợp với ứng dụng trên điện thoại thông minh. Kèm với sự hỗ trợ của những cảm biến (cảm biến nhiệt độ, độ ẩm; cảm biến cửa thông minh;,,,). Người dùng có thể tham gia một cách thụ động vào việc kiểm soát, quản lý ngôi nhà của mình bất kể nơi đâu. Bằng một chiếc điện thoại để điều khiển, nhận thông báo, cảnh báo khi có sự xâm nhập từ kẻ lạ,…

Ứng dụng IoT với tòa nhà thông minh

Nhằm tiết kiệm chi phí vận hành. Ứng dụng công nghệ vào các hoạt động quản lý tòa nhà một cách thông minh. Ứng dụng IoT mang lại hiệu quả tối ưu. Nâng tầm giá trị cho tòa nhà. Một số hoạt động rườm rà được thay thế bằng máy móc giúp dự đoán được thời gian kiểm tra, bảo trì…

Ứng dụng IoT với thành phố thông minh

Thành phố thông minh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo cùng thiết bị Iot (Internet vạn vật). Mang đến trải nghiệm tối ưu cho cư dân. Cải thiện những vấn đề môi trường: tắc đường, biến đổi khí hậu. Mở rộng tiềm năng tối đa cho chính quyền thành phố có thể quản lý đô thị thông minh. Cơ sở hạ tầng được số hóa,…

Ứng dụng Iot với khu công nghiệp thông minh

Khu công nghiệp thông minh là sự liên kết của những nhà xưởng thông minh được sử dụng những thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến. Sự kết nối của các nhà xưởng cùng thiết bị IoT (internet vạn vật) mang đến kỷ nguyên công nghệ mới. Ở đó, máy móc thay thế hoàn toàn con người… Sự tích hợp các thiết bị quản lý, nhà xưởng cùng các thiết bị thông minh liên kết chặt chẽ với nhau. Mang lại mô hình khu công nghiệp thông minh được vận hành một cách trơn tru. Cùng với chu trình này là sự quản lý của con người qua các phần mềm, ứng dụng công nghệ trên máy tính.

Xu hướng IoT trong tương lai

Các giải pháp IoT ngày càng tiếp cận được rất nhiều người dùng. Bởi cuộc sống ngày càng hiện đại, con người luôn đòi hỏi những gì tốt nhất, tiện nghi nhất cho mình. Xu hướng IoT đẩy mạnh các đổi mới sáng tạo. Các sản phẩm công nghệ gần đây luôn mang tính đột phá. Không chỉ hỗ trợ con người, nó còn mang đến sự vận hành vô cùng thông minh.

Hệ thống mạng internet ngày càng phát triển trong mọi lĩnh vực một cách toàn diện. Xu hướng Iot được dự đoán sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai. Kỷ nguyên số mở ra những cơ hội cũng như thách thức cho các các doanh nghiệp công nghệ trên toàn thế giới. Những giải pháp IoT được các công ty công nghệ dần quan tâm và phát triển ở mảng này trong những năm gần đây. Bởi những tiềm năng vượt trội, lợi thế cạnh tranh mà nó mang lại.

Theo dự báo đến năm 2025 sẽ có 500 tỷ đồ vật, máy móc được kết nối Internet. Gấp hơn 70 lần dân số thế giới hiện nay. Thị trường Iot sẽ đạt quy mô 1300 tỷ USD trên toàn cầu trong vòng 3 năm tới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Smart Home 247, theo dõi chúng tôi ở những bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin mới mẻ, hữu ích về công nghệ nhé!

Bài viết có trích dẫn nghiên cứu về Iot trong năm 2025.

Tags : Internet of Things, IoT, khu công nghiệp thông minh, nhà thông minh, thành phố thông minh, tòa nhà thông minh, xu hướng IoT trong tương lai
Hotline 0345.842.888
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
Được hỗ trợ bởi Dịch